Hướng dẫn cách ngâm rượu bằng chum sành đúng chuẩn truyền thống

Ngâm rượu bằng chum sành được đánh giá là phương pháp giúp rượu ngon và bổ hơn. Tuy nhiên, để ngâm rượu với chum sành lại không phải việc đơn giản. Vậy cách ngâm rượu bằng chum sành thế nào là đúng? Hãy cùng Gombattrangdoanquang.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nhiều người lại sử dụng chum sành để ngâm rượu?

Ngâm rượu với chum sành được đánh giá là cách làm hiệu quả và an toàn. Để tạo ra một chiếc chum sành, người thợ sẽ cần nung đất sét ở nhiệt độ cao. Quá trình này sẽ giúp chiếc chum bền bỉ và an toàn hơn. Dù rượu là một chất có nồng độ cồn cao nhưng khi được ngâm với chum sành, độ cồn trong rượu sẽ không thể làm ảnh hưởng tới chiếc chum. Qua đó tránh được một số tác hại không đáng có.

Hơn nữa, theo chia sẻ của nhiều người, dùng chum sành để ngâm rượu sẽ giúp rượu thơm và ngon hơn. Đồng thời tránh được một số tác hại như đau đầu, chóng mặt do say rượu.

Cách ngâm rượu bằng chum sành đúng và hiệu quả  

Với những ưu điểm nổi trội, chum sành đang là vật liệu được nhiều người lựa chọn để ngâm rượu hiện nay. Tuy nhiên, để rượu ngâm chum sành phát huy tối đa công dụng, bạn cần có cách ngâm đúng và hợp lý. Vậy cách ngâm rượu bằng chum sành thế nào là đúng?

Rửa sạch chum

Để có được một bình rượu thơm ngon và bổ dưỡng, bước đầu tiên bạn cần làm đó là rửa thật sạch chiếc chum. Việc rửa chum không khó nhưng lại yêu cầu sự cẩn thận và tỉ mỉ cao.

Trước tiên, hãy dùng nước muối loãng rửa sạch để rửa sạch bụi bẩn và diệt khuẩn cho chiếc chum.  Tuy nhiên, không nên pha nước muối quá đặc, vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới lớp sành phía trong. Sau đó, dùng rượu trắng pha với nước và đổ vào chum ngâm khoảng 1 ngày. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất có hại có thể có trong thân chum.

Sau khi ngâm, hãy dùng nước và rẻ sạch để rửa chiếc chum. Sau đó tráng lại thật kỹ với nước và úp miệng chum xuống đất để chiếc chum được ráo nước. Chum càng to thì việc rửa càng khó và yêu cầu sự tỉ mỉ cũng sẽ cao hơn. Bạn nên phơi chum ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc dưới nắng để tiêu diệt vi khuẩn.

Cách đậy nắp chum

Sau khi đã rửa sạch chum, bạn chỉ cần xếp nguyên liệu vào chum và đổ rượu. Đây là một bước làm không quá phức tạp. Tuy nhiên, để rượu không bay hơn, việc đậy nắp chum là vô cùng quan trọng. Đây là việc làm không thể thiếu. Việc đậy nắp sẽ giúp rượu thơm và ngon hơn, và quan trọng, rượu sẽ giữ nguyên được hương vị và không bị bay hơi.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị 3 miếng ni lông loại trong suốt và 1 sợi dây cao su dài. Hãy chuẩn bị miếng ni lông to hơn miệng chum để có thể đậy kín phần chum. Sau đó, hãy lần lượt phủ 3 miếng nilon và miệng chum, rồi dùng sợi dây chun cố định miếng ni lông quanh nắp. Hãy buộc thật chặt để rượu không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, dùng một mảnh vải đỏ phủ lên trên cùng và dùng dây buộc mảnh vải để giúp chum rượu đẹp và thu hút hơn.

Một số lưu ý khi ngâm rượu bằng chum sành   

Cách ngâm rượu bằng chum sành không khó. Tuy nhiên, để việc ngâm rượu đạt hiệu quả cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Trước hết, không nên đổ rượu đầy chum. Vì rượu trong quá trình ngâm có thể gây ra áp suất cao. Nếu đổ quá đầy có thể khiến rượu bị tràn thậm chí là vỡ chum. Thay vào đó, hãy đổ rượu cách miệng chum khoảng 15 – 20 cm.

Trong quá trình ngâm rượu, bạn không nên kiểm tra quá nhiều lần, điều này có thể khiến rượu bị bay hơi và mất chất. Khi kiểm tra, hãy cùng dụng cụ sạch và đậy nắp ngay sau khi lấy xong.

Nếu thấy chiếc chum bị mốc trong quá trình ngâm rượu, đừng lo lắng, đây là quá trình chiếc chum đang thải các độc tố trong có trong rượu ra ngoài. Bạn chỉ cần lau sạch phần mốc là được. Sau quá trình thải độc hay cụ thể là Andehit, rượu của bạn sẽ thơm và ngon hơn.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng chum sành để ngâm rượu liên tục 2 lần. Thay vào đó, hãy rửa sạch chum và phơi khô khoảng 20 – 30 ngày. Điều này sẽ giúp chiếc chum khôi phục lại đặc tính khử độc và giúp việc ngâm rượu ngon và hiệu quả hơn.

Kết luận

Cách ngâm rượu bằng chum sành không khó, tuy nhiên, quá trình này lại yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Và quan trọng, bạn phải ngâm rượu bằng một chiếc chum chất lượng tốt. Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm cho mình một chiếc chum chất lượng, hãy đến với công ty TNHH gốm Bát Tràng Đoàn Quang. Đây là một trong những địa chỉ uy tín và được nhiều người tin tưởng nhất hiện nay. Những chiếc chum tại công ty TNHH gốm Bát Tràng Đoàn Quang chắc chắn sẽ đem tới cho bạn những bình rượu thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và tìm cho mình chiếc chum sành phù hợp:

GỐM SỨ QUANG NHƯ – Gốm Truyền Thống Bát Tràng

  • Địa chỉ: 384 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0913 769 770   –   0909 116 270
  • Email: quangnhubattrang@yahoo.com
  • Website: Battrangceramic.net.vn

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CLOSE
Add to cart