Gốm sứ vuốt tay Bát Tràng –  Sự hội tụ tinh hoa nghệ thuật gốm

Gốm sứ là một trong những mặt hàng mỹ nghệ rất được ưa chuộng hiện nay. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến dòng gốm sứ vuốt tay. Tuy nhiên có lẽ giữa các thương hiệu gốm sứ vuốt tay thì gốm sứ vuốt tay Bát Tràng vẫn là cái tên HOT nhất. Thương hiệu này hội tụ mọi tinh hoa của nghệ thuật gốm Việt. Vậy bạn đã biết gì về thương hiệu gốm vuốt tay Bát Tràng? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi khám phá về nó ngay sau đây nhé.

Khái niệm về gốm sứ vuốt tay

Gốm sứ vuốt tay là thuật ngữ không mấy xa lạ với những ai yêu thích gốm sứ. Tuy nhiên có lẽ với nhiều người thì khái niệm này còn khá lạ lẫm. Đặc biệt là với giới trẻ ngày nay vì hiện tại thì công nghệ sản xuất đã dần thay thế khái niệm này.

Gốm sứ vuốt tay Bát Tràng - tinh hoa nghệ thuật gốm
Gốm sứ vuốt tay Bát Tràng – tinh hoa nghệ thuật gốm

Vậy bạn có thể hiểu gốm sứ vuốt tay Bát Tràng hay gốm sứ vuốt tay thực tế đều là một phương thức sản xuất. Song phương thức này có những đặc điểm và yêu cầu riêng biệt. Cụ thể đó là:

  • Không sử dụng bất kỳ một loại máy móc, công nghệ nào cả. Kể cả những khuôn cốt cũng không sử dụng. Thay vào đó những người thợ làm gốm sẽ tạo ra sản phẩm bằng tài năng của mình. Họ nhào nặn, vuốt tay một cách khéo léo và điêu luyện để cuối cùng tạo ra sản phẩm thủ công đúng chuẩn.
  • Đòi hỏi những người thợ làm gốm phải có kỹ năng, trình độ vượt bậc. Trên hết người thợ luôn phải đặt cả trái tim, nhiệt huyết của mình vào mỗi sản phẩm. Cùng với đó, luôn không ngừng sáng tạo và kiên nhẫn chờ thành quả tạo ra từ đôi bàn tay.
  • Mỗi một sản phẩm mang một vẻ đẹp riêng biệt. Nhất là bạn sẽ cảm nhận được cảm giác bất ngờ từ sản phẩm. Bởi dù cùng một mặt hàng sản phẩm, cùng được vuốt tay từ một người. Song giữa chúng vẫn mang đến những vẻ đẹp khác nhau.

Những điểm đặc biệt chỉ có ở gốm sứ vuốt tay Bát Tràng

Ở nước ta những sản phẩm gốm vuốt tay ban đầu chỉ được làm nhiều ở làng Phù Lãng. Sau dần mới từ từ lan rộng và trở nên phổ biến ở nhiều vùng miền. Tuy nhiên nổi tiếng và thu hút khách hàng nhất vẫn là gốm vuốt tay Bát Tràng.

Có thể nói gốm vuốt tay thương hiệu Bát Tràng hấp dẫn được rất nhiều khách. Bao gồm cả khách hàng trong nước và khách hàng ngoại quốc. Bởi thương hiệu này được đánh giá hội tụ mọi tinh hoa của làng gốm Việt. Nhất là chứa đựng những ý nghĩa về gìn giữ, truyền bá bản sắc dân tộc Việt. Trên hết, sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sở hữu những đặc điểm riêng biệt.

Thương hiệu Bát Thu hút được nhiều khách hàng mê đồ gốm sứ làm bằng tay
Thương hiệu Bát Thu hút được nhiều khách hàng mê đồ gốm sứ làm bằng tay

Tinh tế, sang trọng mang đậm dấu ấn dân tộc không thể trộn lẫn

Sản phẩm gốm sứ vuốt tay thương hiệu Bát Tràng mang một vẻ đẹp riêng biệt. Sản phẩm vẫn dày, thô, cầm nặng tay đậm chất phương thức sản xuất truyền thống vuốt tay.  Song cùng với đó lại ẩn chứa một vẻ đẹp tinh tế, mềm mại trong thiết kế.  Từng đường vuốt tay uyển chuyển đẹp mắt.  Kết hợp với lớp men trắng ngà, đục khác với gốm sứ vuốt tay ở nơi khác.

Không những vậy, sản phẩm còn được sản xuất theo một quy trình đúng chuẩn tự nhiên. Từ bước đầu tiên chọn đất đến bước vuốt tay tạo hình, thiết kế hoa văn và bước nung cuối cùng. Tất cả đều được làm từng bước công phu, tỉ mỉ chứa đựng mồ hôi và tâm hồn người thợ.

Vì vậy những sản phẩm gốm vuốt tay Bát Tràng mang một vẻ đẹp không thể trộn lẫn. Nhất là vẻ đẹp đó lại càng nổi bật khi nó chứa đựng cả những câu chuyện của người thợ.

Đa dạng mẫu mã và kiểu dáng thiết kế

Hiện nay với nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Cùng với sự sáng tạo không ngừng của những người thợ làm gốm vuốt tay. Cho đến hiện nay gốm vuốt tay thương hiệu Bát Tràng đã mang đến cho khách hàng rất nhiều sản phẩm. Đặc biệt mỗi một sản phẩm lại mang một nét đẹp riêng biệt không giống ai. Tất cả sản phẩm đều rất truyền thống, tự nhiên từ sản phẩm nhỏ đến sản phẩm lớn.

Dịch vụ nặn gốm ở Bát Tràng có nhận những mẫu riêng dành cho khách hàng
Dịch vụ nặn gốm ở Bát Tràng có nhận những mẫu riêng dành cho khách hàng

Gốm sứ vuốt tay Bát Tràng mua ở đâu?

Gốm sứ vuốt tay Bát Tràng hội tụ tinh hoa của nghệ thuật gốm. Do đó nó đặc biệt được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên theo thời gian với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì thương hiệu này đang mai một.

Có thể nói hiện nay bạn khó có thể bắt gặp được hình ảnh những sản phẩm ấy ở chợ Bát Tràng. Bởi cũng giống với nhiều làng gốm khác thì gốm Bát Tràng cũng thay đổi theo thời đại. Những người thợ làm gốm sử dụng nhiều hơn đến các khuôn đúc, máy dập. Vì thế tính đến thời điểm hiện tại thì gốm công nghiệp đang có sự lên ngôi mạnh mẽ. Nó dần thay thế gốm vuốt tay.

Vì vậy nếu bạn muốn chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của loại hình gốm sứ vuốt tay Bát Tràng. Bạn có thể tìm đến nghệ nhân  Phạm Anh Đạo. Bởi đây chính là người duy nhất cho đến hiện nay theo đuổi loại hình sản xuất truyền thống. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến với công ty TNHH gốm Bát Tràng Đoàn Trang. Là một nhà cung cấp sản phẩm gốm sứ cao cấp, nơi đây hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn sản phẩm chất lượng nhất.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về thương hiệu gốm sứ vuốt tay Bát Tràng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về loại hình nghệ thuật gốm truyền thống, sang trọng ấy. Nhất là bạn có thể tìm được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

CLOSE
Add to cart